Trung Thu – Ta muốn cắn vào mi !

Sở dĩ tôi đặt cái tiêu đề như thế vì tôi không còn là “thiếu nhi tung tăng” như ngày nào nữa mà đã là “thiếu nhi mọc râu” mất rồi, tôi thèm có được một cái trung thu như ngày xưa, như nhà thơ Xuân Diệu thèm cái tuổi thanh xuân :

………
Và non nước, và cây, và cỏ rạng,
Cho chếnh choáng mùi thơm, cho đã đầy ánh sáng
Cho no nê thanh sắc của thời tươi;
– Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi!

Không ! Không phải vì tôi “già đầu” mà còn muốn biến thành lũ trẻ con, nhưng tôi thèm được thấy cái trung thu như ngày xưa. Nhớ hồi còn là nít ranh, những ngày cận kề trung thu, lũ con nít chúng tôi thường tụ tập đi múa lân khắp xóm để xin tiền gom lại mua bánh kẹo vừa ăn vừa giỡn với nhau. Nghĩ mà buồn cười, đi múa lân thì mục đích là để xin tiền mà, thế cho nên cứ nghe thấy tiếng trống múa lân là nhà nào nhà nấy đóng cửa – khóa cổng, cứ như kiểu nghe tiếng báo hiệu giặc tới nhà vậy ! Đoàn quân chúng tôi kéo tới đâu là hiu hắt tới đấy, phải rồi – giặc thật chứ không phải đùa.

Thế nhưng mà vui ! Còn bây giờ, ở thời điểm hiện tại tôi đang viết bài này là nhằm đúng ngày tết Trung Thu 2015 luôn, suốt mấy bữa nay ở nhà mà từ sáng tới chiều chẳng nghe nổi một tiếng trống múa lân nào cả. Xóm tôi vốn con nít đông, thế mà nhìn ra đường chẳng thấy ma nào xách cái lồng đèn đi lòng vòng, vừa đi vừa hát “tết trung thu em rước đèn đi chơi em rước đèn đi khắp phố phường” như hồi trước nữa.

rước đèn ông sao

Con nít bây giờ hả? Có được vài đồng bố mẹ, anh chị cho là chúng nó lao vào quán nét nhanh như sóc, mở máy lên đăng nhập vào Liên minh huyền thoại – tay gõ lạch cạch rất điệu nghệ. Còn nhà ai bố mẹ tạo điều kiện cho con cái hơn thì sắm luôn cái máy tính về nhà rồi kéo mạng cáp quang 28mbps cho nó khỏi ra quán luôn, cắm mặt vào máy tính là mọi thứ xung quanh trở thành hư vô.

Thôi không nói về con nít nữa, vì tết Trung Thu cũng không hẳn là dành hết cho con nít, tết Trung Thu còn có tên gọi khác là tết Đoàn Viên – nghĩa là tết của sự sum vầy. Hay như công ty bánh Kinh Đô thường quảng cáo : “Trung Thu – tết của tình thương“. Vào những ngày cận kề Trung Thu, mọi người thường chuẩn bị những món quà để tặng người thân, bạn bè. Con nít thì làm cái lồng đèn giấy màu, hay đơn giản là cắt cái lon bia 33 ra để làm cái lồng đèn nhỏ nhỏ cho chúng nó chơi cũng vui. Còn người lớn thì tặng bánh Trung Thu, có người tự làm bánh Trung Thu để tặng, có người thì đặt người khác làm giùm.

Bây giờ thì thời đại đổi mới rồi, quà tặng cũng khác đi. Nếu trẻ em thì mua cho nó cái Ipod, Ipad hay Iphone gì cũng được, giản dị thôi ! Còn người lớn thì cũng chia ra làm dăm bảy loại. Nếu là ba má vợ tương lai thì phải mua bánh trung thu vi cá hay bánh trung thu tổ yến gì đấy, giá thì cũng giản dị thôi, từ vài trăm nghìn cho tới vài triệu cũng có.

0635763597980911667

Còn nếu là đối tác hay sếp lớn thì nên mua bánh trung thu dát vàng 24k cộng thêm chai rượu tây đắt tiền nữa mới đủ tình cảm.

1

Ngày xưa đến ngày Trung Thu thì mọi người sum vầy về gia đình trải tấm thảm ra sân, nhà ai có điều kiện thì leo lên sân thượng vừa ăn vừa ngắm trăng để “phá cổ“. Còn bây giờ ngày Trung Thu tụi con nít thì rủ nhau đi xem phim, ăn KFC,… Còn tụi choai choai lớn hơn tí thì thay vì rủ nhau ra đầu xóm khoe đồ chơi tự chế với nhau như trước thì bây giờ chúng nó kéo nhau ra để khoe gấu. Người lớn hơn thì thay vì ở nhà uống trà ăn bánh trung thu, chém gió, đàm đạo như ngày xưa thì chúng ta rủ nhau ra quán nào đó làm vài chai cho có tí men trong người để dễ nói chuyện, men vô rồi thì tay bắt mặt mừng : “Anh em mình là một gia đình…”, xong xuôi rồi thì ai về nhà nấy, từ đó trở đi “mạng ai nấy giữ, bạn bè tính sau”.

Bạn có để ý vậy không? Nếu ở quê bạn vẫn còn những đám trẻ em rước đèn ông sao như ngày xưa thì hãy trân trọng những khoảnh khắc đó, tin tôi đi – vài năm nữa thôi tất cả các truyền thống quý báu về tết Trung Thu ngày xưa sẽ chỉ còn trong kí ức.

Hỡi Trung Thu – ta muốn cắn vào mi…!

 

Phong Nhiên.

Comments

comments

Like fan page của chúng tôi để cập nhật nhiều hơn : Viết Vu Vơ magazine
Phong Nhiên Tác giả:

Be First to Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *