Một Gentleman thực thụ phải như thế nào?

Thật khó để có thể định nghĩa được từ “gentleman”, và trong phạm vi bài viết này, tôi xin được phép giữ nguyên từ gentleman chứ không dịch sang tiếng Việt vì tôi cảm thấy gần như không có từ tiếng Việt nào có thể dịch chính xác được từ này. Hầu như tất cả các từ điển đều dịch từ gentleman là “quý ông”, nhưng bản thân tôi vẫn thấy từ đó chưa hoàn toàn đúng nghĩa và nó không còn tính tinh tế như nguyên bản nữa.

Cách đây không lâu, nhiều người trên Facebook và Twitter đã chia sẻ bức ảnh này với dòng caption : “What is wrong in this picture?”

what is wrong in this picture

Thoạt nhìn, tôi cứ tưởng trong bức ảnh này có điều gì đó lạ lùng hay ma quái. Phải mất đến một lúc lâu, sau khi đọc thêm 1 chú thích : “Only a true gentleman knows what is wrong” (“chỉ có gentleman đích thực mới nhận ra”) tôi mới hiểu nổi người ta muốn nói điều gì trong bức ảnh này. Đó là cách cư xử của người đàn ông trong hình đối với phụ nữ, một gentleman không bao giờ để cho phụ nữ đi phía bên ngoài của lề đường. Thế rồi một câu hỏi xuất hiện trong đầu tôi : “vậy một gentleman thực thụ phải như thế nào?”

Có lẽ thật không đúng nếu như tôi quy chụp tất cả đàn ông phải làm những điều mà tôi sắp nêu dưới đây để có thể trở thành một Gentleman. Trong đây, tôi sẽ chỉ nêu những điều mà cánh mày râu chúng ta nên làm, vì đó là lịch sự và là điều nên làm.

Ứng xử

Là những cử chỉ, hành động mà một người đàn ông nên làm với mọi người xung quanh, đặc biệt là đối với phụ nữ. Tin tôi đi, chỉ cần một hành động nhỏ thôi cũng đủ làm cho cô nàng có thiện cảm với bạn, và vài hành động nhỏ đấy thôi cũng đủ để cho mọi người xung quanh quý mến bạn, và bạn rất có thể nhận được danh hiệu “đàn ông đích thực”.

Mở cửa giúp người khác
Không chỉ mở cửa cho phụ nữ, mà là cho bất kỳ ai cần giúp đỡ. Chẳng hạn như bạn bước vô một cửa hàng và thấy một anh chàng nào đó 2 tay mang vác nặng nề, hãy mở cửa giúp anh ta.

Giữ cánh cửa đó lại cho người phía sau
Tôi nhớ có một lần, khi tôi bước ra khỏi một cửa hàng tiện lợi và không để ý nên buông luôn cánh cửa ra, vì là cửa tự đóng nên cô bé đi phía sau hứng trọn cánh cửa. Đây là một trong những điều mất lịch sự nhất tôi từng làm, đặc biệt là đối với phụ nữ, và tôi để ý thấy có rất nhiều người cũng vô ý giống tôi.
Sau khi mở cửa và bước qua, hãy thoáng nhìn xem đằng sau còn ai không, và nếu còn người đằng sau, hãy vui vẻ giữ cánh cửa đó lại cho họ bước qua. Một hành động đẹp mà bất kỳ một gentleman nào cũng nên làm !holding the door
Đi phía bên ngoài của lề đường
Như đã chia sẻ ở đầu bài viết, khi đi bộ cùng phụ nữ, trẻ em hoặc người già, cánh mày râu nên đi phía bên ngoài. Vì phía bên ngoài gần với xe cộ hơn nên được cho là nguy hiểm hơn, cô nàng của bạn sẽ cảm thấy an toàn hơn khi được đi phía trong. Chưa hết, sau những cơn mưa, đi phía bên ngoài rất dễ gặp phải những vũng nước, vũng xình lầy, đó là lý do mà một gentleman phải nhường cho phụ nữ đi phía trong.

Nhường chỗ ngồi nơi công cộng
Ví dụ như bạn đang đi xe buýt, đừng cố giữ khư khư chỗ ngồi của bạn khi thấy nhiều người đang đứng, đặc biệt là người khuyết tật, người già, trẻ em, và phụ nữ. Đàn ông mà, đứng mỏi chân một lát thì có xá chi? 🙂

Luôn đúng giờ
Xin lưu ý là “đúng giờ” chứ không phải là “kịp giờ”, hãy tập phân biệt điều này. Chẳng hạn như bạn có hẹn với “ẻm” lúc 7h30, nhưng mãi đến đúng 7h30 bạn mới vội vàng chạy tới thì quả là không hay, cho dù bạn không trễ hẹn. Đừng để cho “ẻm” phải đợi, mà bạn hãy là người đợi cô ấy, hãy tới sớm 5-10 phút và cho dù cô ấy để cho bạn đợi nửa tiếng, hãy vui vẻ trả lời “anh cũng mới tới thôi !” nếu như nhận được câu hỏi “Anh đợi em có lâu không?”

Kéo ghế ngồi cho “nàng”
Khi đi với nàng vào quán cafe hay quán ăn hãy kéo ghế ra và mời nàng ngồi trước. Đừng bao giờ ngồi xuống trước nàng bởi vì một quy tắc ứng xử cơ bản đó là “Lady first !” – luôn ưu tiên cho phụ nữ ! 🙂

Sử dụng ánh mắt một cách hợp lý
Nếu bạn đã từng xem phim 007 thì sẽ thấy ánh mắt của James Bond nhìn rất sắc sảo và nam tính, đó là vì ánh mắt của anh ta luôn luôn quan sát xung quanh. Đừng để ánh mắt của mình nhìn về một thứ vô định, khi nói chuyện với người khác, đừng nhìn lơ là xung quanh mà hãy tập trung về phía người mà mình đang giao tiếp. Tuy nhiên, cũng đừng nhìn chằm chằm vào họ, đặc biệt là phụ nữ, đừng nhìn họ chằm chằm từ đầu đến chân cứ như thể họ là “miếng mồi ngon” mà mình sắp vồ lấy vậy. Một gentleman nên sử dụng ánh mắt sao cho hợp lý để người đối diện thấy thoải mái và được tôn trọng.
James Bond

 

Có một cái bắt tay mang “thương hiệu gentleman”
Mỉm cười và đưa đôi mắt về phía người bắt tay với mình, hãy có một cái bắt tay thật chắc chắn. Các doanh nhân thành đạt thường có một cái bắt tay thật vững chắc và tự tin, điều này là cực kì quan trọng trong lần đầu gặp mặt vì nó sẽ tạo ấn tượng tốt cho đối phương.

Ăn mặc thật chỉn chu
Không nhất thiết phải rườm rà, cầu kỳ trong việc ăn mặc. Nhưng điều quan trọng là phải gọn gàng, sạch sẽ, chẳng ai thích một anh chàng ăn bận lôi thôi lếch thếch, người đầy mùi hôi cả. Đặc biệt là trong các bữa tiệc, ăn bận chỉn chu còn cho người ta thấy mình tôn trọng họ.

Biết quan sát và để ý đến những chi tiết nhỏ
Hãy cho cô nàng của bạn thấy bạn hiểu nhiều về ẻm. Những chi tiết nhỏ thôi nhưng rất quan trọng, như cô ấy thích màu sắc gì? thích nghe nhạc gì? thích ăn món gì? thích mặc đồ kiểu gì?…. Đừng đợi đến lúc tặng quà sinh nhật cho ẻm mới lăn tăn chạy đi hỏi : “em thích cái gì?”.

Biết nấu ăn
Một gentleman không nhất thiết phải thật giỏi về lĩnh vực này, nhưng nếu biết một chút về nấu ăn sẽ rất tốt, đừng để cô ấy phải vào bếp một mình mà chí ít thì cánh mày râu chúng ta cũng nên phụ một chút cho ẻm khỏi nổi cáu.

Hiểu biết một chút về âm nhạc
Cũng như việc nấu ăn vậy, bạn không nhất thiết phải giỏi như một nhạc công, nhưng nếu bạn biết nhảy, biết hát hoặc biết đàn thì quả là perfect !

Nói chuyện thật tinh tế
Hãy tìm cách tạo cho cuộc trò chuyện của bạn trở nên cởi mở và thú vị. Và, hãy nhớ là đừng nói về bản thân quá nhiều, hãy đặt câu hỏi nhiều hơn bởi vì ai cũng thích nói về mình cả. Hãy khơi gợi ra nhiều chủ đề thú vị để cuộc hội thoại của bạn không đi đến ngõ cụt. Tuy nhiên, cũng nên tránh tình trạng phô trương kiến thức của mình quá nhiều vì không ai thích kẻ khoe khoang cả !

Couple holding hands in cafe bar

 

Tính cách

Kiên nhẫn
Không giống với mấy cậu nhóc mới lớn, một gentleman thực thụ phải biết kiên nhẫn, làm việc gì cũng nên nhẫn nại, nhanh nhẹn chứ không vội vàng.

Lịch sự
Không ai thích một người đàn ông bất lịch sự, chẳng hạn như ngồi trên xe buýt đông người mà mở nhạc to hết cỡ cứ như phòng riêng của mình vậy, hay là nói chuyện với bạn trong quán cafe mà cứ như thể bạn bị điếc vậy, la hét hết công suất. Một gentleman phải lịch sự, đó là điều tiên quyết.

Điềm tĩnh
Khi mọi việc vượt khỏi tầm kiểm soát, mọi người hoảng loạn, thì đó mới là lúc một gentleman thực thụ xuất hiện. Hãy giữ cho mình một cái đầu lạnh để thật bình tĩnh suy xét mọi việc, đừng mất kiểm soát. Hãy là một bờ vai vững chắc cho người khác nương tựa, đó mới đúng là một gentleman !

Làm nhiều hơn nói
Đừng nói bạn làm được, hãy làm được rồi nói ! Gentleman không phải là những anh chàng “thùng rỗng kêu to” mà là những người âm thầm nhưng có thực tài.

Biết thỏa hiệp
Một gentleman đích thực là người biết phân biệt đúng sai rõ ràng, nhưng không phải vì thế mà háo thắng, tìm mọi cách để đè bẹp đối thủ. Điều đặc biệt ở những anh chàng biết cách thỏa hiệp đó là bạn sẽ có một mối quan hệ bền chặt với anh ta, vì trong những cuộc tranh cãi, anh ta sẵn sàng là người chịu thiệt và hòa giải.

 

Có bạn hỏi tôi rằng : “Thời buổi hiện đại rồi, người ta đưa ra luật bình đẳng giới rồi, thế thì việc gì mà đàn ông lại luôn phải nhường nhịn cho phụ nữ?”. Câu hỏi rất hay, nhưng bạn đừng hiểu lầm về chữ “bình đẳng giới”, bình đẳng giới không có nghĩa là đàn ông và phụ nữ ngang bằng nhau, mà bình đẳng giới có nghĩa là đàn ông phải là một bờ vai vững chắc cho phụ nữ nương tựa, còn phụ nữ thì phải trở thành hậu phương vững chắc cho đàn ông, và cả hai đều được coi trọng như nhau, đó mới là bình đẳng giới !

Phong Nhiên.

Comments

comments

Like fan page của chúng tôi để cập nhật nhiều hơn : Viết Vu Vơ magazine
Phong Nhiên Tác giả:

2 Comments

 1. May 5, 2017
  Reply

  Một bài viết hay thế này mà k có ai bình luận nhỉ? mÌnh thấy bài viết hay đấy, mình cũng rất thích lady first

 2. Neko Rina
  December 19, 2017
  Reply

  Mình đọc bài này cũng lâu rồi, giờ đọc lại vẫn thấy hay. Đây mới là chuẩn mực đạo đức mà một người đàn ông cần có

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *