Nhạc Reggae – Cũ người mới ta

Reggae – nói là cũ thì không phải cũ mà gọi là mới thì cũng chẳng phải mới. Reggae là một thuật ngữ mới bắt đầu được biết đến vào những năm 60 của thế kỉ trước, nhiều người cho rằng nó xuất phát từ cụm “rege-rege” trong tiếng Jamaica có nghĩa là “mớ giẻ rách”. Đó cũng được coi như một phong cách đặc trưng của các phố nhỏ ở Jamaica, các nghệ sĩ đường phố ở đây đã bắt đầu phát triển âm nhạc theo phong cách “rách rưới” này.

Nhạc Reggae là sự kết hợp từ nhiều thể loại nhạc khác nhau. Nó chịu ảnh hưởng chính từ dòng nhạc truyền thống của Jamaica, bao gồm cả thể loại Mento truyền thống và nhạc Ska đương đại. Vào thời điểm này Reggae đã bắt đầu nổi tiếng ở Jamaica như một thể loại nhạc mới của dân đường phố, sau đó được phát qua radio lần đầu ở Florida và New Orleans. Sau khoảng 1 thập kỷ đầu phát triển, Reggae mới chính thức được công nhận là đã trở thành 1 thể loại nhạc riêng biệt.

Reggae Music

Reggae rất giống với nhạc Ska và Rocksteady, nhất là phong cách chạy dây bass trên guitar. Nhưng nhạc Ska lại nhanh hơn, còn Rocksteady lại chậm hơn Reggae. Tuy nhiên, rất khó để phân biệt được sự khác biệt giữa các loại nhạc này, nhất là Reggae và Rocksteady. Có một điểm đặc trưng của nhạc Reggae là ngôn từ thường cực kì bình dị nhưng lại rất lôi cuốn, các nghệ sĩ Reggae thường hát với phong thái ung dung, thong thả, chầm chậm. Các bài hát Reggae thường nói về những điều bình thường trong cuộc sống, khuyên người nghe sống giản dị, khiêm tốn và trung thực.

Một điều khiến Reggae trở nên đặc biệt đó là nó khiến cho người nghe cảm thấy thư thái, tự do, vui vẻ và muốn nhún nhảy theo điệu nhạc.

Ở Việt Nam, nói nhạc Reggae còn quá mới mẻ thì thật không phải, tuy nhiên đây vẫn còn là một thể loại nhạc rất xa lạ với nhiều người. Nhiều người lần đầu nghe các bài hát Reggae nói rằng “loại nhạc gì mà kì cục ! Ngôn từ ngang ngang khó nghe, khó hiểu”. Tuy nhiên, nếu bạn đã nghe và thực sự hiểu được vài bài – chỉ vài bài thôi, tôi đảm bảo quan điểm của bạn sẽ thay đổi hoàn toàn.

Nếu ở Jamaica có ông vua Reggae là Bob Marley thì ở Việt Nam có “ông hoàng Reggae Việt” là JGKiD. Anh chỉ mới biết đến và hát thể loại nhạc này được 2-3 năm nay thôi nhưng đã cho ra lò nhiều tác phẩm “khủng” chẳng hạn như : Hứa, Em tôi đôi mươi, Vui lên một tí, Bữa sáng, Ta và nàng, Đứng lên,… (bạn có thể nghe playlist mà tôi tổng hợp ở cuối bài). Hầu hết các tác phẩm là do anh chàng này tự sáng tác và trình bày, tuy nhiên cũng có một số bài hát cũ nhưng được anh “tút lại” cho mới, chẳng hạn như bài Quỳnh Hương của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vốn được chơi trên nền Bolero nhưng lại được JGKiD và rapper Đen cover lại thành dòng Reggae hoàn toàn lạ và vui tai.

header_JGKiDJGKiD

Như tôi đã nói ở tiêu đề, thể loại nhạc Reggae tuy là cũ người nhưng lại mới với chúng ta. Ở thời điểm tôi đang viết bài này (ngày 26-9-2015) thì ở Sài Gòn đang diễn ra buổi Reggae Festival lần thứ 2 ở Việt Nam.

Tôi là một người được bạn bè cho là “sến súa” vì chỉ thích nghe thể loại nhạc trữ tình xưa và các bài Bolero đỉnh cao nhưng theo tôi nhận định thì Reggae là một thể loại rất đáng để nghe, vừa thoải mái lại vừa ý nghĩa. Nó đang là chất gây nghiện của tôi và nhiều bạn trẻ khác.

Một vài bài hát reggae nổi tiếng của JGKiD :

Phong Nhiên.

Comments

comments

Like fan page của chúng tôi để cập nhật nhiều hơn : Viết Vu Vơ magazine
Phong Nhiên Tác giả:

Be First to Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *